Tổng hợp một số tính năng mới được bổ sung “ẩn” trong Google phiên bản Chrome 87

Google Chrome tiếp tục là trình duyệt web số một thế giới, không chỉ trên PC, Laptop mà còn trên nền tảng mobile với thông kê gần đây cho biết, thị phần của Chrome lên tới 70%. Nói cách khác, sẽ có 7 trên 10 thiết bị sử dụng Chrome làm trình duyệt web mặc định. Kết quả này vô cùng ấn tượng vì hầu hết người dùng Windows đều đã được cài sẵn trình duyệt khác khi cập nhật Windows 10.

Thị phần lớn đến vậy có nghĩa là Google cần tiếp tục công việc trên trình duyệt web của mình, cung cấp cho hàng triệu người dùng ngoài kia chức năng mới và phiên bản mới nhất ít lỗi, ít tốn tài nguyên hơn. Gần đây có sự xuất hiện của Microsoft Edge nhân Chromium đã gây sức ép khá lớn tới Chrome, buộc Google phải liên tục tung ra những phiên bản mới của Chrome mang những tính năng mới như giảm mức sử dụng CPU và RAM trong phiên bản Chrome 87. Một tính năng mới trong Chrome 87 ít được người dùng quan tâm là Chrome Actions, cho phép người dùng thực hiện một loạt tác vụ ngay trên thanh địa chỉ.

Chrome Actions

Như mọi người đã biết, thanh địa chỉ Chrome được gọi là Omnibox, vì nó cung cấp quyền truy cập không chỉ vào URL của mỗi trang web mà người dùng có thể nhập thủ công mà còn vào các tính năng khác, chẳng hạn như công cụ tìm kiếm. Nói đơn giản thì người dùng có thể chỉ cần nhập vào thanh địa chỉ bất kỳ thứ gì mình muốn tìm hiểu và Chrome sẽ cố gắng tìm ra thông tin thông qua công cụ tìm kiếm Google Search và sau đó đưa người dùng đến ngay trang kết quả.

Và bây giờ Google thêm vào thanh địa chỉ một tính năng hoàn toàn mới, giúp người dùng ó thể nhập một thao tác cụ thể mà Google Chrome có thể thực hiện mà không cần phải mở menu Setting. Ví dụ: người dùng có thể chỉ cần nhập “delete history” trong thanh địa chỉ và sau đó Chrome sẽ khởi chạy tính năng xóa lịch sử đi kèm với trình duyệt. Tuy nhiên, tính năng này vẫn chưa được bật cho tất cả người dùng, nếu muốn sử dụng thì người dùng sẽ phải bật tính năng này một cách thủ công trong chrome://flags.

Để bật tính năng Chrome Actions, bạn cập nhật lên phiên bản Chrome 87 và dán dòng lệnh dưới đây vào thanh địa chỉ:

Code:
chrome://flags/#omnibox-pedal-suggestions

Bạn thấy một mục được tô màu vàng có tên là Omnibox Pedal suggestions, bạn chỉ cần nhấn vào menu thả xuống ở bên phải và chọn tùy chọn là Enabled. Sau đó bạn reset trình duyệt Chrome để áp dụng tính năng mới. Giờ đây bạn có thể sử dụng các lệnh như: clear cache; delete history; translate this page,v.v…..ngay trên thanh địa chỉ.

Tab Search

Như đã đề cập ở trên, Google đang phát triển những tính năng mới trong phiên bản Chrome 87, một trong số đó là tính năng Tab Search mới, cho phép người dùng tìm kiếm các tab đang mở trực tiếp từ màn hình chính của trình duyệt, như thể hiện trong ảnh chụp màn hình bên trên. Sau khi được bật, Chrome sẽ được bổ sung một biểu tượng tìm kiếm vào hàng tab và người dùng sẽ có quyền truy cập vào hộp tìm kiếm nhanh các tab. Tính năng này rất hữu ích nếu người dùng sử dụng nhiều tab cùng một lúc trên Chrome tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, tính năng Tab Search chưa thể bật được trong Chrome 87.

Chrome hỗ trợ phần mềm diệt virus tốt hơn

Đối với Windows 10, Google đang phát triển một tính năng mới cho phép Chrome hoạt động trơn tru khi phần mềm chống diệt virus bên thứ ba hoạt động. Trong một cam kết, Google lưu ý rằng các phần mềm diệt virus Windows 10 và các trình quét khác có thể khóa các file mới được Chrome tạo ra trong thời gian ngắn. Việc này có thể dẫn đến các sự cố thường xuyên khi người dùng lưu dấu trang hoặc lưu file bằng Chrome. Google hiện đã giải quyết vấn đề này này trong bản cập nhật Chrome 87.

Nguồn Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *