Apple M1 chạy Windows 10 ARM tốt hơn cả Surface Pro X

Bộ xử lý M1 dựa trên kiến trúc ARM của Apple hiện có trong MacBook và Mac Mini mới. Apple không phải là công ty duy nhất đầu tư vào ARM cho máy tính của họ vì Microsoft là một trong những công ty đầu tiên hướng đến chip ARM khi sử dụng trong dòng sản phẩm Surface Pro X.

Năm 2016, Microsoft chính thức bắt đầu ‘Windows 10 ARM’ với trọng tâm là pin và internet luôn kết nối. Windows 10 ARM là một phiên bản của hệ điều hành được thiết kế để chạy trên phần cứng dựa trên ARM, chẳng hạn như Qualcomm Snapdragon và Samsung Exynos. Về mặt kỹ thuật, Windows 10 ARM cũng có thể chạy trên bộ vi xử lý Apple M1, nhưng điều đó sẽ chỉ xảy ra khi Microsoft sẵn sàng thay đổi thỏa thuận cấp phép.

Không có gì ngạc nhiên khi các nhà phát triển đã tìm được cách chạy Windows 10 ARM trên bộ vi xử lý Apple M1 thông qua ảo hóa.

Các nhà phát triển đã có thể ảo hóa Windows 10 ARM trên chip Apple M1 bằng dịch vụ QEMU nguồn mở và hóa ra chip M1 trên Mac có khả năng chạy hệ điều hành của Microsoft nhanh hơn Surface Pro X, ít nhất là ở măt điểm số.

Nguồn : Sưu tầm

Kết quả Geekbench cho thấy chip Apple M1 có điểm đơn lõi hơn 1390 và điểm đa lõi hơn 4.769 khi thử nghiệm với Windows 10 ARM trong ảo hóa. Mặt khác, Surface Pro X chỉ có thể đạt được điểm số 802 lõi đơn và 3104 điểm đa lõi.

Surface Pro X là chiếc PC chạy Windows ARM thực sự mạnh mẽ và Microsoft đã sử dụng phiên bản tùy chỉnh của bộ vi xử lý Snapdragon có tên là SQ1 cho Surface Pro X.

Kết quả có vẻ không tốt cho Microsoft và Qualcomm, thậm chí khi Windows 10 đang chạy thông qua ảo hóa trên phần cứng của Apple.

Tuy nhiên, cạnh tranh là luôn tốt và Apple có thể thúc đẩy Qualcomm làm tốt hơn với bộ vi xử lý Snapdragon của họ. Cả Microsoft và Qualcomm đều nên sớm làm mới phần cứng của họ, có thể là vào nửa cuối năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *