Giải pháp quản lý Bãi đỗ xe thông minh

Cùng với sự phát triển như vũ báo của khoa học kỹ thuật. Ngày nay rất nhiều lĩnh vực đã ứng dụng hệ thống CNTT trong vận hành quản lý nhằm tối ưu hóa, trong đó hệ thống trông giữ xe tự động cũng không phải ngoại lệ. Chúng ta có thể thấy 

Phương pháp giữ xe truyền thống đang hoạt động như sau

 • Khách vào:  Khi có xe vào nhân viên bảo vệ dùng bút ghi biển số xe lên vé giấy rồi đưa cho khách hoặc nhân viên bảo vệ dùng phấn ghi số đã in lên xe rồi đưa cho khách.
 • Khách ra: Nhân viên bảo vệ thu lại vé xe và thu tiền của khách theo mệnh giá vé.

Nhược điểm của việc giữ xe truyền thống

 • Không an toàn : Kẻ gian có thể trộm vé hoặc nhặt được vé mất, đánh tráo biển số, tráo xe, làm giả vé, vé bị nhàu nát,…
 • Gây ùn tắc: Thời gian ghi vé lâu, Vào giờ cao điểm cần nhiều nhân lực
 • Khó quản lý : Các phương pháp tính tiền phức tạp không thể thực hiện với phương pháp giữ xe này (tính theo block thời gian, ngày đêm),…Nhà quản lý khó kiểm soát vì không có các báo cáo về doanh thu, số lượt xe, tra cứu lịch sử xe vào ra,…

Hệ thống bãi giữ xe thông minh là giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực trông giữ xe tại các điểm trung tâm, chung cư, tòa nhà,… nhằm mang lại hiệu quả nhất. Giải pháp này giảm thiểu được rủi ro thất thoát tài chính  mang tính an toàn cao và tăng hiệu quả quản lý.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BÃI ĐỖ XE THÔNG MINH

Đối với khách vãng lai:

Xe vào: khách quẹt thẻ lấy thông tin xe vào(ID thẻ, thời gian, biển số, hình ảnh) khi đó dữ liệu sẽ được lưu trên dữ liệu đầu vào tại máy chủ xử lý. Barrier sẽ tự động mở cho xe vào.

Xe ra: Khách quẹt thẻ lấy thông tin ra, hệ thống xác định thông tin xe vào. Nếu thông tin sai hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo các tùy chọn xử lý tiếp theo. Thông tin đúng hệ thống sẽ in hóa đơn thanh toán cho khách, thông tin khách ra sẽ được cập nhật vào dữ liệu xe ra và Barrier sẽ mở cho xe ra.

Đối với khách cố định

Xe vào: Khách quẹt thẻ lấy thông tin xe vào. Hệ thống xác định thông tin khách đã đăng ký nếu sai hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo và các tùy chọn xử lý tiếp theo. Nếu đúng hệ thống sẽ lưu dữ liệu đầu vào và mở cửa cho xe vào.

Xe ra: Khách quẹt thẻ lấy thông tin xe ra, hệ thống xác thực với thông tin xe vào nếu sai hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo và các tùy chọn xử lý tiếp theo. Thông tin đúng hệ thống sẽ cập nhật dữ liệu xe ra và barrier sẽ mở cho xe ra.

GIẢI PHÁP QUẢN LÝ BÃI ĐỖ XE THÔNG MINH

Có nhiều giải pháp được chia nhỏ ra phù hợp với nhu cầu khách hàng nhằm tiết kiệm chi phí. Chúng tôi xin giới thiệu giải pháp tổng thể “Sử dụng camera, ứng dụng công nghệ nhận dạng biển số tự động, lưu dữ liệu qua thẻ chíp”

Mô hình hệ thống: Áp dụng khi cửa xe vào và cửa xe ra cách xa nhau.

CỬA XE VÀO

 • 02 camera: 01 camera nhận dạng chủ xe khi chạy xe vào, 01 camera hiển thị biển số xe vào.
 • 01 máy tính để xử lý dữ liệu đã cài phần mềm chuyên dụng: chụp biển số xe vào tự động, tự nhận dạng biển số xe vào, quét thẻ chíp, lưu hình ảnh camera để đối chiếu cửa xe ra.
 • 01 đầu ghi thẻ chíp: cho phép ghi dữ liệu biển số, hình ảnh xe và chủ xe vào thẻ chíp.

CỬA XE RA

 • 02 camera: 01 camera hiển thị nhân dạng chủ xe khi chạy xe ra, 01 camera hiển thị biển số xe ra.
 • 01 máy tính xử lý dữ liệu đã cài phần mềm chuyên dụng: quét thẻ chíp, chụp biển số xe ra tự động, tự nhận dạng biển số xe ra, tự động so sánh biển số xe vào và biển số xe ra có hợp lệ hay không, tự động thông báo kết quả kiểm tra cho nhân viên biết, hiển thị lại hình ảnh khi xe đi vào ban đầu, hiển thị hình ảnh xe và chủ xe hiện tại khi đi ra.
 • 01 đầu đọc thẻ chíp: cho phép đọc dữ liệu biển số xe, hình ảnh xe và chủ xe ban đầu được lưu vào thẻ chíp.

HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG

 • Bước 1: Khi xe đi vào làn xe của cửa xe vào và dừng lại, nhân viên sẽ nhấn Enter để phần mềm tự đọc biển số xe, sau đó quét thẻ chíp này. Việc xử lý này chỉ mất khoảng 3 giây để tự động nhận dạng biển số, ghi dữ liệu vào máy tính và thẻ chíp (từ).
  Phần mềm thiết kế tự động nhận dạng biển số xe từ hình ảnh chụp của camera và phân tích thành dãy số đúng nhận dạng chuẩn của biển số xe. Một số trường hợp vì biển số quá mờ, hoặc khuyết, phần mềm không thể nhận dạng được thì nhân viên mới thao tác.
 • Bước 2: Khi xe đi ra làn xe của cửa xe ra và dừng lại, nhân viên sẽ nhận lại thẻ chíp từ chủ xe và quét vào đầu đọc thẻ chíp: hình ảnh chủ xe và biển số xe ban đầu sẽ hiện ra, máy tính sẽ tự so sánh biển số ban đầu hiện ra với biển số hiện tại trên camera hiển thị biển số xe ra, nếu thông tin hợp lệ thì cho xe ra.

TỐC ĐỘ XỬ LÝ KHI ÁP DỤNG GIẢI PHÁP

 • Tốc độ tiếp nhận xe vào thực tế trong 01 giờ là khoảng 700-750 xe (tính cả thời gian thực tế dừng xe và chạy xe vào).
 • Tốc độ giải phóng xe ra thực tế trong 01 giờ khoảng 500-550 xe (tính cả thời gian thực tế dừng xe, chạy xe ra và thu tiền)

Ngoài ra, hệ thống được thiết kế có chức năng đảo làn: Trong trường hợp kẹt xe nhân viên quản lý hệ thống có thể cho Cửa Xe Ra trở thành Cửa Xe Vào để tiếp nhận lượng xe vào gấp đôi, hoặc cho Cửa Xe Vào trở thành Cửa Xe Ra để giải phóng lượng xe gấp đôi.

Các mô hình bãi giữ xe thông minh đang được áp dụng hiện nay

Đối với các bãi xe có CỔNG VÀO và CỔNG RA riêng biệt (hoặc các bãi xe có nhiều cổng), mỗi cổng sử dụng 1 máy tính riêng để quản lý –> các máy tính cần được nối mạng LAN với nhau. 

Dữ liệu của hệ thống có thể chọn lưu trên 1 máy tính ở làn xe bất kỳ, tuy nhiên để tăng độ ổn định của hệ thống, khuyến cáo với hệ thống có nhiều hơn 4 cổng, đề xuất phương án sử dụng 01 PC (hoặc Server) riêng làm Máy chủ lưu trữ dữ liệu.

Thông thường mỗi máy tính quản lý 1 làn xe, tuy nhiên có những trường hợp 1 máy tính có thể quản lý 2, 3, 4 làn xe…

ỨNG DỤNG GIẢI PHÁP.

 • Trường học, siêu thị, sân bay, trung tâm mua sắm, bệnh viên, tòa nhà,… nơi lưu trữ (trông giữ) xe nhiều
 • Hệ thống có thể áp dụng ngoài trời, chịu được mưa gió, nhiệt độ và độ ẩm cao với điều kiện phải có nhà che.

ƯU ĐIỂM – NHƯỢC ĐIỂM.

 • Chi phí đầu tư cao hơn do phải đầu tư phần mềm nhận dạng biển số xe
 • Thuật toán nhận dạng biển số xe cho kết quả chính xác từ (80 – 90%) do biển số xe bị mất nét, hoặc quá mờ. Đầu tư camera chuyên dụng để lấy ảnh sắc nét nên giá thành cao.
 • Tiết kiệm nhân sự: nếu mật độ xe ít ra/vào khoảng 500 xe trong 01 giờ thì chỉ cần 02 người (01 người quản lý cửa xe vào và cửa xe ra, 01 người thu tiền). Nếu mật độ xe ra/vào khoảng 1000 xe trong 01 giờ thì cần khoảng 03 người (01 người quản lý cửa xe vào, 01 người quản lý cửa xe ra, 01 người thu tiền).
 • Độ an toàn cao: Hầu như phần mềm tự động nhận dạng và có những cảnh báo chính xác, chỉ trừ trường hợp không nhận dạng được biển số xe do yếu tố khách quan (biển số mất nét, quá mờ…)
 • Hệ thống tự kiểm tra được 02 biển số trùng nhau trong bãi xe và sẽ hiển thị cảnh báo trên màn hình để nhân viên biết. Điều này giúp tránh trường hợp kẻ gian lợi dụng kẻ hỡ dùng xe rởm đổi xe xịn bằng cách làm giả biển số.
 • Khác chủ xe thì không thể dắt xe ra được (trong trường hợp ăn cắp thẻ).
 • Không đổi biển số xe khác được.
 • Nhặt được thẻ đánh rơi cũng không thể tìm được xe.
 • Làm giả thẻ ở ngoài cũng không thể đưa xe ra được.
 • Trong trường hợp mất thẻ khi xe ra thì hình ảnh đầu vào sẽ ghi lại và nhân viên sẽ kiểm tra, tránh trường hợp kẻ gian lợi dụng mất thẻ xe để lấy xe ra.

Với những ưu điểm nổi bật trên mà ngày nay rất nhiều bãi xe đã áp dụng công nghệ này!

Để biết thêm thông tin quý vị có thể liên hệ theo kênh hỗ trợ như sau.

Hà Nội: Ô số 4, dãy A. Lô số 01, dự án khu phố mới Trung Yên, phường Trung Hòa, Quận cầu Giấy, TP. Hà Nội
(Số 8 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội)
Điện thoại: 024.37682345 – Mr Hiếu 0912899054 – Mr Thắng 0911188356

HCM : Số 49A10 Phan Đăng Lưu, P.7, Q.Phú Nhuận, HCM
Điện thoại: (028)777.60.666
Email: hieupt@anhngoc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *