Windows 10 sẽ cảnh báo người dùng nếu ổ đĩa sắp hỏng để tránh mất dữ liệu

Microsoft sẽ bổ sung thêm một tính năng hữu ích vào Windows 10, để cảnh báo người dùng nếu ổ đĩa SSD trên máy tính sắp hỏng, nhằm tránh khả năng mất dữ liệu trên ổ cứng.

Ổ cứng dạng đặc SSD đang ngày càng trở nên phổ biến nhờ ưu điểm về tốc độ so với ổ cứng cơ học (HDD). Tuy nhiên, một nhược điểm của ổ cứng SSD đó là có tuổi thọ thấp hơn so với ổ cứng HDD. Đặc biệt, ổ đĩa HDD thường có những dấu hiệu để cảnh báo lỗi trước khi bị hư hỏng hoàn toàn, chẳng hạn như tiếng ổ đĩa phát ra lớn hơn hoặc xuất hiện những tiếng rè khi hoạt động… thì ổ đĩa SSD thường không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào và sẽ “chết” một cách đột ngột, khiến người dùng không kịp sao lưu dữ liệu chứa trên đó.

Microsoft sẽ khắc phục nhược điểm này của ổ đĩa SSD bằng tính năng theo dõi tình trạng ổ đĩa mới được bổ sung vào hệ điều hành Windows 10.

Windows 10 sẽ cảnh báo người dùng nếu ổ đĩa sắp hỏng để tránh mất dữ liệu - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Hộp thoại cảnh báo hiện ra nếu Windows 10 phát hiện thấy dấu hiệu bất thường của ổ đĩa SSD trên máy tính

Theo đó, tính năng mới này đã được Microsoft trang bị cho bản thử nghiệm Windows 10 Insider Preview Build 20226, sẽ cho phép Windows 10 theo dõi những dấu hiệu bất thường của ổ đĩa SSD trên máy tính.

Nếu phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, đồng nghĩa với nguy cơ ổ đĩa SSD bị hư hỏng, Windows 10 sẽ xuất hiện một hộp thoại thông báo với nội dung: “Thiết bị lưu trữ có nguy cơ bị hỏng hóc, bạn cần chú ý”, đồng thời đưa ra các tùy chọn cho phép người dùng truy cập vào mục quản lý ổ đĩa của Windows 10 để xem thêm chi tiết về tình trạng ổ đĩa hoặc cho phép sao lưu dữ liệu có trên ổ đĩa.

Microsoft khuyến cáo nếu nhìn thấy hộp thoại cảnh báo về tình trạng ổ đĩa hiện ra, người dùng nên dừng ngay mọi công việc đang làm trên máy tính và thực hiện ngay quá trình sao lưu dữ liệu sang một ổ cứng mới hoặc các dịch vụ lưu trữ trực tuyến.

Tính năng quản lý ổ đĩa được Microsoft trang bị cho Windows 10 cũng cung cấp nhiều thông tin quan trọng về ổ đĩa trên máy tính như nhiệt độ ổ đĩa và đặc biệt là dự đoán về “tuổi thọ” còn lại của ổ đĩa SSD (tính toán dựa trên tổng dữ liệu có thể ghi và quá trình sử dụng thực tế của người dùng).

Hiện tại tính năng cảnh báo và giám sát tình trạng sức khỏe ổ đĩa SSD chỉ mới được cập nhật cho phiên bản dùng thử mới nhất của Windows 10 và nhiều khả năng sẽ được phát hành chính thức đến người dùng trong thời gian sắp tới.

Theo PCMag

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *