Giải pháp quản lý hạ tầng mạng không dây Wlan tập trung

Ngày nay, mạng không dây – WiFi trở thành dịch vụ không thể thiếu đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, địa điểm, như: coffee shop (quán cafe), nhà hàng, khách sạn,…. thì việc quản lý hệ thống WiFi tập trung, thống nhất trở nên cần thiết cho doanh nghiệp. Giải pháp mạng không dây – WiFi nhiều chi nhánh quản lý tập trung mà chúng tôi đề xuất trong bài viết này giải quyết vấn đề về việc cung cấp môi trường mạng WiFi ổn định, quản lý tập trung cho khách hàng

GIẢI PHÁP HỆ THỐNG

 Với hiện trạng và yêu cầu ở trên, có rất nhiều giải pháp ứng với các thiết bị wifi của nhiều hãng khác có thể đáp ứng được. Do đó, tùy thuộc vào thực tế của doanh nghiệp cần trang bị hệ thống mạng wifi phục vụ mục đích gì, số lượng người dùng ở từng chi nhánh, mật độ thiết bị sử dụng mạng wifi, … mà chúng ta sẽ lựa chọn giải pháp, thiết bị, phù hợp để tiết kiệm chi phí đầu tư như:

 • Với giải pháp mạng wifi của Open Mesh, với điểm mạnh là tính năng mesh, triển khai dễ dàng, thiết bị thiết kế thẩm mỹ, công suất phát sóng mạnh …., tuy nhiên, không phù hợp với môi trường với mật độ thiết bị cao.
 • Với giải pháp mạng wifi của Ubiquiti Unifi, với điểm mạnh là thiết bị được thiết kế với nhiều dòng khác nhau, phục vụ cho từng mục đích riêng biệt của khách hàng như: dòng phát sóng mạnh và xa (mã LR – long range), phù hợp cho việc phủ sóng khu vực rộng lớn, dòng chuyên nghiệp (mã PRO) thích hợp cho việc phủ sóng các khu vực có mật độ thiết bị cao …. Giải pháp wifi của Unifi yêu cầu quản trị viên có kiến thức công nghệ thông tin, do đó, phù hợp với các doanh nghiệp có nhân viên quản trị mạng.
 • Với giải pháp wifi của CISCO, là giải pháp wifi cao cấp, dùng cho các doanh nghiệp có yêu cầu mạng wifi phục vụ cho các ứng dụng chuyên dụng, đòi hỏi môi trường sóng wifi mạnh mẻ, ổn định và sẵn sàng cao như: bệnh viện (cho các thiết bị y tế chuyên dụng), các doanh nghiệp có các ứng dụng chạy trên nền wifi yêu cầu độ trễ thấp như Voice over IP, Video conference, …, hay các khu vực với mật độ thiết bị cao, môi trường có độ nhiễu sóng lớn, …. Giải pháp wifi Aironet của CISCO yêu cầu chi phí đầu tư cao, quản trị viên để quản trị để vận hành hệ thống.

Thiết bị cho mỗi chi nhánh

 • Ở mỗi chi nhánh của khách hàng, cần xác định đối tượng người dùng, thiết bị, ứng dụng sử dụng mạng wifi để lựa chọn thiết bị wifi tối ưu nhất.
 • Ở mỗi chi nhánh, cũng cần xác định mật độ thiết bị, số lượng người dùng tối đa, …. để lựa đúng số lượng thiết bị wifi, không dư thừa, không thiếu để ảnh hưởng đến tốc độ của mạng wifi.
 • Chú ý đến việc bố trí thiết bị phát sóng wifi sao cho thiết bị ở trung tâm của khu vực cần phủ sóng, tăng cường đủ số lượng thiết bị ở các khu vực có mật độ thiết bị sử dụng mạng wifi cao.

Thiết bị quản lý tập trung ở NOC (Network Operation Center)

 • Với giải pháp sử dụng Cloud Controller, chúng ta không cần đầu tư thiết bị (máy tính , máy chủ) để cài đặt chương trình wireless LAN controller: như giải pháp wifi Open Mesh, Meraki.
 • Với giải pháp dùng software wireless LAN controller như Unifi, chúng ta cần đầu tư thiết bị để cài đặt chương trình quản lý thiết bị wifi tập trung.
 • Với giải pháp hardware wireless LAN controller, như giải pháp wifi CISCO Aironet, chúng ta cần trang bị thiết bị quản lý wifi, bản quyền phần mềm cho theo số lượng thiết bị wifi cần quản lý.

LỢI ÍCH CỦA GIẢI PHÁP

Nâng cao việc quản lý toàn bộ Hạ tầng WLAN thông qua một giao diện quản trị duy nhất; các điểm phát sóng ( AP ) đều được quản lý tập trung tại một thiết bị kiểm soát mạng không dây Wireless Controller ( có hỗ trợ Cloud- tùy thuộc vào nhà sản xuất)

Người quản trị có thể cấp quyền truy cập cho nhân viên hoặc cho khách hàng (Guest) theo thời gian (giờ).

Bảo mật hơn đối với trước đây, khi tất cả các kết nối đều được ghi nhận lại và thông báo trên cửa sổ dashboard. Mỗi người dùng cũng sẽ có 1 mật khẩu riêng biệt.

Kiểm soát được tất cả các thiết bị AP trong mạng lưới; kể cả các thiết bị nằm ở các vị trí địa lý khác nhau.

Tích hợp với các hệ thống mạng doanh nghiệp sử dụng Single Sign On (mật khẩu duy nhất xác thực cho tất cả các hệ thống)

Điểm mạnh của giải pháp này là nhằm đơn giản hóa việc quản trị của phía khách hàng; dễ dàng vận hành, phù hợp đối với môi trường không có IT support.

Các tính năng chính:

 • SSID cho các nhóm người dùng khác nhau trên các VLAN khác nhau trên thiết bị Accesspoint;
 • Tích hợp với nhiều dạng xác thực AD, eDirectory, LDAP, NTLM, RADIUS, TACACS+, RSA, Client Agent, …
 • Tạo Voucher cho khách: mỗi khách hàng sẽ được cấp 1 chuỗi mật khẩu khác nhau khi làm việc.
 • Thiết lập giao diện của cửa sổ đăng cập Captive Portal.
 • Tối ưu hóa băng thông ( Proxy Cache; Traffic Shaper; QoS;…)
 • Thiết lập tường lửa.
 • Môi trường chịu tải lớn với lượng truy cập đồng thời 150>200 thiết bị đáp ứng cho hạ tầng mạng Doanh nghiệp; tài chính ngân hàng; khách sạn; café; siêu thị; nhà cao tầng; ký túc xá; …
 • Các hỗ trợ khác ( Định tuyến; ;VPN; PoE; điều chỉnh kênh; công suất phát sóng; theo dõi người dùng; )

Để biết thêm thông tin quý vị có thể liên hệ theo kênh hỗ trợ như sau.

Hà Nội: Ô số 4, dãy A. Lô số 01, dự án khu phố mới Trung Yên, phường Trung Hòa, Quận cầu Giấy, TP. Hà Nội
(Số 8 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội)
Điện thoại: 024.37682345 – Mr Hiếu 0912899054 – Mr Thắng 0911188356

HCM : Số 49A10 Phan Đăng Lưu, P.7, Q.Phú Nhuận, HCM
Điện thoại: (028)777.60.666
Email: hieupt@anhngoc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *