9 lời khuyên giúp nâng cao bảo mật an ninh mạng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bạn đang tìm những giải pháp an ninh mạng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ? Bạn muốn dữ liệu, hệ thống mạng của mình được bảo mật 24/24? Hãy xem giải pháp đảm bảo an ninh mạng cho doanh nghiệp dưới đây nhé:

 

 

1. Cài đặt bảo mật máy tính cho doanh nghiệp

Bảo mật máy tính và các thiết bị là công cụ phòng chống đầu tiên để bạn chống lại phần mềm độc hại, vi rút, lừa đảo và những gì bạn có thể vô tình tải xuống từ Internet hoặc email. Cài đặt phần mềm cấp doanh nghiệp phù hợp trên mỗi máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh mà công ty bạn sử dụng và đừng bao giờ để nó lỗi thời.

 

2. An ninh mạng

Bạn cần bảo mật đầy đủ ở cấp độ mạng, trong đó bao gồm

  • Thiết lập tường lửa mạnh

  • Tạo một mạng LAN riêng cho Wi-Fi

  • Kết nối máy tính của bạn bằng cáp Ethernet – nó an toàn hơn Wi-Fi

  • Bảo mật mạng cơ bản thường có trong gói dịch vụ băng thông rộng doanh nghiệp. Liên hệ với họ để xem những gì họ có thể cung cấp cho bạn.

 

3. Bảo mật tất cả phần cứng của bạn

 

Tất cả ở đây nghĩa là bất cứ thứ gì kết nối với mạng của bạn đều cần được đảm bảo an toàn, bằng các biện pháp như phần mềm bảo mật và tường lửa. Máy tính xách tay, máy chủ, ổ đĩa lưu trữ, điện thoại di động, máy tính bảng.

Nếu nhân viên làm việc từ xa, truy cập tập tin và máy chủ từ bên ngoài văn phòng, thiết bị họ sử dụng cũng cần được bảo mật. Thực hiện các bước tương tự để đảm bảo họ có bảo mật đầy đủ hoặc cung cấp cho họ một máy tính xách tay hoặc điện thoại mà họ có thể sử dụng.

 

4. Sử dụng mật khẩu mạnh

 

Mỗi lần bạn thiết lập mật khẩu cho một tài khoản, bạn cần một mật khẩu cực kỳ mạnh, chưa từng được sử dụng cho bất kỳ tài khoản nào trước đây. Mật khẩu mạnh ít nhất 12 ký tự; sử dụng một kết hợp các chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu; và không bao gồm các từ điển từ phổ biến hoặc các mẫu bàn phím phổ biến (như QWERTY).

Bạn thực sự cần phải sử dụng một mật khẩu khác nhau cho mọi tài khoản – nếu một hacker hoặc phisher biết được một mật khẩu, họ sẽ không  thể đăng nhập vào bất cứ tài khoản khác nữa. Nếu khó nhớ hết tất cả các mật khẩu, hãy sử dụng một ứng dụng quản lý mật khẩu (an toàn) như LastPass.

Hoặc, hãy tìm ra một hệ thống sử dụng cùng một mật khẩu cơ sở nhưng có các biến thể nhẹ tùy thuộc vào nơi bạn đăng nhập – Ví dụ: ‘2B / n2B, titQ’ có thể trở thành ‘2B / n2B, titQFB’ khi bạn đăng nhập vào Facebook

 

Padlock and keyboard

 

Và nếu nhiều người sử dụng cùng một tài khoản, hãy nhớ thay đổi mật khẩu khi bất cứ ai rời khỏi công ty hoặc không cần truy cập nữa.

5. Quản lý các đặc quyền người dùng

 

Các cuộc tấn công nội bộ luôn tiềm ẩn các nguy cơ. Một trong những cách quan trọng bạn có thể bảo vệ chống lại chúng là quản lý chính xác người có thể truy cập máy tính, tập tin, phần cứng, máy chủ, kết nối internet và kiểm tra việc sử dụng để bạn có thể theo dõi chính xác những gì họ đang làm trên đó.

Khi ai đó rời khỏi công ty hoặc không còn làm việc với bạn, hãy tắt tài khoản của họ và thu hồi quyền truy cập của họ vào hệ thống.

 

6. Mã hóa dữ liệu nhạy cảm

 

Mỗi doanh nghiệp đều có dữ liệu nhạy cảm – như hồ sơ nhân viên, chi tiết ngân hàng, mật khẩu và thông tin cá nhân – rất quan trọng để giữ nó được bảo mật. Các tệp chứa loại dữ liệu này cần được mã hóa bằng phần mềm mã hóa đặc biệt và chỉ những người cần sử dụng chúng mới có thể tiếp cận được. Tốt hơn là bạn nên có thêm phần mềm bảo mật cho các chương trình nội bộ mà bạn sử dụng và yêu cầu xác thực hai bước bất cứ khi nào có thể.

7. Chuẩn bị sẵn một kế hoạch đối phó khẩn cấp

Đưa ra một kế hoạch đối phó trong trường hợp có vi-rút, tấn công trên mạng hoặc vi phạm bảo mật – hãy nghĩ đến cách bạn sẽ ngăn chặn cuộc tấn công, những hệ thống nào bạn cần phải tắt, cách bạn sẽ phục hồi dữ liệu khi bị mất.

 

Businessman in crisis

8. Sao lưu dữ liệu của bạn

Sao lưu dữ liệu và các tập tin. Thiết lập sao lưu dữ liệu tự động sang máy chủ, ổ đĩa hoặc hệ thống điện toán đám mây khác – nếu có vấn đề về bảo mật, tất cả sẽ không bị mất. Sao lưu dữ liệu dựa trên đám mây thường có sẵn trong các gói dịch vụ từ các nhà cung cấp băng thông rộng.

9. Đào tạo kỹ năng cho nhân viên

Đây có thể là điều quan trọng nhất mà bạn cần làm để đảm bảo “an ninh mạng” cho công ty.  Đào tạo cho tất cả nhân viên của bạn về chính sách bảo mật của công ty.

Hãy nhớ rằng rất nhiều rò rỉ bên trong đến từ những nhân viên không hài lòng với công ty.

Nguồn Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *