5 xu hướng công nghệ năm 2021

Sự phát triển của công nghệ đã kéo theo nhiều thay đổi trong đời sống cũng như thói quen của người dùng, từ cách chúng ta làm việc cho đến gặp gỡ, giao tiếp hằng ngày.

Vậy xu hướng phát triển của tương lai sẽ tập trung vào gì? Sau đây là danh sách 5 công nghệ được dự đoán sẽ bùng nổ trong năm 2021.

1. Trí tuệ nhân tạo AI

AI
Trí tuệ nhân tạo được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới

Không còn nghi ngờ gì nữa, khi nói AI (viết tắt của Artificial intelligence: Trí tuệ nhân tạo) là xu hướng công nghệ lớn nhất hiện nay. Trí tuệ nhân tạo có sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đến cuộc sống của chúng ta.

Trong y tế, AI có thể giúp đỡ các bác sĩ bằng cách cung cấp dữ liệu các loại dịch bệnh từ đó góp phần thúc đẩy sự ra đời vắc-xin đặc trị nhanh chóng hơn.

Trong kinh doanh, các doanh nghiệp có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích hành vi khách hàng (ví dụ khách hàng thường mua mặt hàng nào, họ sẽ mua sắm vào dịp nào nhất…). Nhờ đó công ty có thể điều chỉnh kế hoạch kinh doanh để phù hợp hơn với người dùng, qua đó lợi nhuận công ty cũng được tăng cao.

Trợ lý Google
AI có ảnh hưởng vô cùng to lớn trong cuộc sống hàng ngày

Hay đơn giản hơn, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường nhờ sự trợ giúp từ trợ lý ảo Google qua những câu hỏi thời tiết đơn giản, những lần trò truyện vui vẻ. Có thể bạn sẽ thấy khó tin nhưng các ứng dụng kể trên đều được thực hiện hoàn toàn bởi AI. 

AI sẽ học hỏi thông qua dữ liệu mà người dùng cung cấp cho chúng. Càng sử dụng lâu, AI càng thông minh (vì có nhiều dữ liệu người dùng hơn). Trong năm 2021 sắp tới, trí tuệ nhân tạo được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, hoàn thiện hơn bao giờ hết.

2. Công nghệ tự động hóa bằng robot, xe không người lái sẽ phát triển mạnh   

Robot
Ngành tự động hóa sẽ có bước tiến dài với công nghệ robot hiện đại 

Ban đầu, không ai nghĩ đến việc công nghệ tự động hóa (đa số do robot đảm nhận) sẽ phát triển nhanh chóng như ngày hôm nay. Tuy nhiên trong những tình huống bất ngờ như Covid-19, khi mà con người hạn chế gặp mặt nhau thì người ta mới thấy hướng đi này là đúng đắn.

Tiềm năng của công nghệ này là vô cùng to lớn. Trong tương lai, robot sẽ thay thế con người làm việc ở những môi trường khắc nghiệt, độc hại (như môi trường nhiều hóa chất, có dịch bệnh). Thật là tiện lợi phải không nào?

Xe
Công nghệ xe không người lái cũng là lĩnh vực được mọi người quan tâm khá nhiều

Ngoài ra, chúng ta còn có thể ứng dụng lĩnh vực này này vào các mảng như phương tiện giao thông không người lái. Thay vì tự lái xe hoặc nhờ vào tài xế để đưa bạn đến nơi mong muốn thì công nghệ này sẽ tự động định vị, điều khiển xe để đưa người dùng đến vị trí cài đặt sẵn. Mình đánh giá đây sẽ là lĩnh vực phát triển mạnh mẽ trong tương lai. 

3. Bùng nổ các dịch vụ trên nền tảng Cloud

Trong những năm gần đây, chiến lược chuyển mọi thứ (từ game, phim ảnh, nhạc…) sang hình thức online, sử dụng nền tảng Cloud đang là xu hướng chung. Rất nhiều ông lớn tên tuổi đã đầu tư vào công nghệ này, có thể kể đến như Google, Microsoft và Amazon.

Google Stadia
Google Stadia là dịch vụ chơi game trực tuyến trên máy chủ của hãng thay thế hình thức cài đặt truyền thống

Ngắn gọn mà nói, dịch vụ Cloud là mô hình cấp phép quyền sử dụng phần mềm chạy trên máy chủ của nhà cung cấp, sau đó truyền trực tiếp lên máy người dùng thông qua mạng internet. Khách hàng không phải tốn công cài đặt trên laptopPC của mình như cách truyền thống.

Cách làm này có lợi ích khi người dùng sẽ không cần phải chú trọng nâng cấp phần cứng mạnh mẽ để chạy nhiều phần mềm như trước nữa (điều duy nhất bạn cần là một đường truyền internet ổn định mà thôi). Các phần mềm dịch vụ cũng dễ cài đặt, dễ cập nhật hơn so với cách làm truyền thống vì hãng đã lo mọi công đoạn đó giúp bạn rồi. 

4. Mạng 5G giúp mở ra nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai

5G
Sau mạng 4G, chúng ta đã có người kế nhiệm xứng tầm

Chúng ta đã từng bán tán rất nhiều về mạng 3G, trầm trồ thật lâu vì mạng 4G và bây giờ mọi người chuẩn bị đón nhận cơn “địa chấn” từ mạng 5G. Với những cải tiến về tốc độ cao, độ phủ sóng rộng so với người tiền nhiệm, đây hứa hẹn sẽ là một trong những công nghệ hot nhất trong tương lai. 

Hãy tưởng tượng đến những ứng dụng đầy hứa hẹn của 5G: Bạn có thể tải hàng chục bộ phim 4K chỉ trong thời gian chưa đầy 20 giây, cập nhật vô số ứng dụng trong nháy mắt… Thật tuyệt vời phải không nào? Khi mạng 5G ổn định hơn, đây hứa hẹn sẽ là tính năng mà người người nhà nhà đều mong muốn có mặt trên smartphonetablet của mình.

5. Từ công nghệ thực tế ảo tăng cường AR cho đến thực tế ảo mở rộng XR

VR vs AR
AR và VR có sự khác biệt nhất định. Nguồn: Cable Matters

Có thể giải thích như sau, VR (viết tắt của Virtual Reality: Thực tế ảo) được áp dụng khi bạn để một thiết bị dạng kính lên mắt và trải nghiệm các hình ảnh chân thực sống động

Trong khi AR (viết tắt của Augmented Reality: Thực tế ảo tăng cường) có bản chất là hình ảnh trong thực tế có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên những hình ảnh này được tăng cường hoặc bổ sung thêm các thông tin ảo. Nó giúp các hình ảnh ngay trước mắt trở nên phong phú hơn.

Có thể coi VR là thế giới hoàn toàn ảo được tạo ra bởi máy tính, còn AR là thế giới thực được tăng cường thêm các hình ảnh hoặc các thông tin ảo bổ sung. 

Tony stark
Công nghệ thực tế ảo trong tương lai sẽ tứng bước được hoàn thiện 

Một công nghệ cũng hấp dẫn không kém là XR (Công nghệ thực tế ảo mở rộng) được dự đoán sẽ bùng nổ trong vài năm tới. Về bản chất, chúng ta có thể xem XR là bản tổng hợp giữa 2 công nghệ AR và VR kèm theo một vài yếu tố khác nữa.

Khi công nghệ này hoàn chỉnh, bạn có thể tương tác với môi trường kết hợp giữa hiện thực và ảo ảnh hệt như các bộ phim viễn tưởng vậy. Dĩ nhiên đó sẽ là chuyện của tương lai, còn bây giờ các nhà nghiên cứu vẫn đang hoàn thiện xu hướng công nghệ đầy tiềm năng này.

Trên đây là bài viết dự đoán 5 xu hướng công nghệ sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2021. Bạn yêu thích nhất công nghệ nào nhất? Để lại ý kiến tại mục bình luận bên dưới nhé.

Nguồn: Forbes

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *